Một số lưu ý khi pha Trà Shan Tuyết Hà Giang cho người mới bắt đầu.

Facebook
Twitter
Pinterest

Trà Shan Tuyết Shan tuyết Hà Giang loại trà mọc tự nhiên hoặc người bản địa nơi đây đem về trồng tại các vùng đồi dãy Tây Côn Lĩnh, với độ cao sinh trưởng thích hợp khoảng 800 đến 1500 m so với mực nước biển, với khí hậu khắc nghiệt, có sự biến thiên về nhiệt độ giữa ngày và đêm, giữa các mùa khác nhau, cùng với thổ nhưỡng đặc biệt từ dãy Tây Côn Lĩnh đã cho ra những búp trà vô cùng đặc biệt, với nhiều lông trắng bao quanh búp, vị ngọt trong búp trà và hương thơm của núi rừng đông bắc đã tạo nên cái rất riêng của trà shan tuyết Hà Giang. Chính vì lẽ đó Trà Shan tuyết Hà Giang đã được đánh gía là trà shan tuyết Hà Giang có nội chất trong trà tốt nhất Việt Nam.

Các cụ xưa có câu Nhất nước, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ ấm.

Trà shan tuyết cổ thụ Phong Vân

Nước pha trà tốt nhất là nước được lấy từ vùng cây trà shan mọc được hái về chế biến, khi pha bằng nước vùng này sẽ làm cho nước trà được pha ra mềm hơn, cho người ta thưởng thức được vị ngọt trong trà tốt nhất, hương thơm trà thơm nhất mà không bị biến đổi.

Trà shan tuyết đưuọc lựa chọn hái khi nắng chưa quá nóng, hái xong cần được sơ chế và chế biến luôn, trà thành phầm cần có độ xoăn đều, tuyết trắng búp, lá có màu xanh xám, khi pha nước có màu xanh vàng, nếu đậm màu là màu vàng ánh mật, vị chat nhẹ, hương cốm, độ ngọt hâu lưu lâu trong cổ, có thể lưu cả buổi.

Khi pha trà: Nước đun sôi chúng ta nên tráng ấm cho nóng, rồi rót nước qua tống lọc chờ nhiệt độ xuống khoảng 85-90 độ C. trong lúc chờ nước giảm độ thì ta tiến hành thức trà, cách thức tốt nhất đối với trà cổ thụ là sau khi tráng ấm bằng nước đun sôi thù ta cho trà vào lắc nhẹ và đều để cho hơi nóng trong ấm luồn vào các cánh trà để dậy hương trà lên. Sau khi nước pha trà giảm nhiệt tới nhiệt độ mong muốn ta tiến hàng rót nước vào ấm, lsao sao nhẹ nhàng nhất có thể, nhưng vẫn để nước cuộn đều các cánh trong ấm lên. Sau đó đậy nắp và tiến hành hãm trà. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà thời gian hãm khác nhau, nếu chúng ta thưởng vị ngọt hương dịu và không sợ mất ngủ thì ta hãm trong vòng 60s, nếu đô đậm hơn thì ta hãm trong vòng 3 phút. Tùy vào sở thích. Khi rót chúng ta chắt nước trong ấm hết ra tống lọc và thưởng trà.

Ấm pha trà dành cho trà Shan ta có thể chọn ấm đất nguyên khoáng, ấm đất nguyên khoáng cho nước trà mềm hơn, tôn được vị ngọt trong trà, và làm lá trà nở đều.

Trên đây là một số lưu ý sẽ giúp bạn thưởng trà ngon nhất đối với trà shan cổ thụ Hà Giang. Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm cùng trà shan nha.

Phong Vân Trà tự hào là nhà sản xuất trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang chất lượng cao được đông đảo bạn yêu trà sử dụng.

Tin liên quan