Lục Shan Tuyết Cổ Thụ một Tôm Một Lá vụ xuân 2024

Facebook
Twitter
Pinterest

Cùng Phong Vân Trà tìm hiểu về Lục trà shan tuyết cổ thụ 1 tôm 1 lá của vùng nguyên liệu Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang nhé.

Là loại trà xanh được chế biến từ nguyên liệu trà shan tuyết cổ thụ lá tươi một búp và một lá non, đặc điểm với trà Shan cổ thụ là đối với vụ Xuân cây trà có thời gian ngủ đông lâu vài tháng không bật chồi non, khi ra Xuân thời tiết ấm mới bắt đầu bật lộc cho những búp trà người dân thường gọi là trà vụ Xuân, trà vụ Xuân có búp trà nhiều lông trắng, búp mập, lá thứ nhất nhỏ có màu xanh nhạt hơn so với các vụ khác trong năm. Trà Xuân có Vị ngọt trong trà cao nhất nhưng màu nước trà lại không xanh bằng trà vụ Thu. Hương thơm cốm của trà vụ Xuân có kèm theo hương thơm ngọt dịu của nội chất trà và man mát đặc trưng của trà Xuân. Đối với trà Xuân người dân sẽ khó hái hơn so với trà các vụ khác, vì thời tiết giai đoạn này là giai đoạn chuyển giao trà bật mọc mạnh khi có mưa Xuân và thời tiết ấm nhiều nắng, nhưng khi gió màu trời chuyển lạnh cây trà sẽ dừng và không bật búp nữa, đối với hái trà các vụ trong năm thì hái vụ một tỷ lệ đều trà là khó nhất, Với loại trà 1 tôm 1 lá tỷ lệ đều lá chỉ đạt 70-80%, vẫn có lẫn lá thứ 2.

Trà sau khi chế biến thành phẩm sẽ có nhiều lông tuyết trắng, thậm chí có búp trắng tới lá thứ nhất cánh trà xoăn chặt đều và nặng cánh, tỷ lệ nước trong búp trà ít, tỷ lệ tươi đạt thành phẩm cao hơn các vụ trong năm. Màu nước trà vụ này không xanh bằng trà vụ thu, có hướng vàng mật nhiều hơn, nhưng vị trà lại ngọt hơn rất nhiều, hương thơm đặc trưng (hương cốm dịu, kèm hương thơm mật đường nhẹ, thanh thanh của cỏ rừng dạng dạng vậy….. mổ tả mang tính cá nhân).

Uống trà một lá nên uống pha bằng tống, uống bằng nước sôi khoảng 85-90 độ, thức trà xong pha hãm khoảng 30 giây rồi chắt sang tống, thưởng thực từng tuần trà một, bận sẽ cảm nhận vị ngọt và hương thơm riêng của trà vụ xuân.

Chúc các bạn có những trải nghiệm tốt hơn với lục trà shan vụ Xuân.

Hãy cùng chia sẻ những điều thú vị từ chén Trà cùng Phong Vân.

Tin liên quan