Nên chọn ấm tử sa như thế nào ?

Facebook
Twitter
Pinterest

Nên chọn ấm tử sa như thế nào ?

Câu hỏi đó không phải dễ trả lời. Nó tuỳ vào nhu cầu của mỗi người. Thường thì khi chúng ta chỉ uống một mình hay 2 người thì nên ấm không nên lớn quá. Ấm nào chỉ đủ rót ra 2 tới 4 ly là vừa. Ấm độc ẩm cầm lóng ngóng mà lại mất công đi rót đi rót lại hoài, không tiện. Ấm song ẩm dùng khi uống một mình và nếu uống hai người thì loại phải lớn hơn để mỗi lần rót ra đủ đủ cho mỗi người hai chén. Cũng nên có thêm một hai ấm lớn phòng khi phải đãi “ tục khách “ sau những buổi họp mặt đông người.

Ấm tử sa dùng hàng ngày thì không nên mua loại hình kỳ dị, khó pha và cũng khó rửa vệ sinh. Ấm trơn hoặc ấm hình kỷ hà, trang trí nhã nhặn, điểm vài chữ những câu đơn giản có ý nghĩa là tiện nhất. Trà, ấm cũng không thoát khỏi quy luật tiền nào của ấy tuy rằng cũng có nhiều khi mua được một chiếc ấm giá hời. Những ấm đắt tiền thường là đất tốt,da trơn mịn, trông qua cũng biết hàng thượng phẩm. Nếu thực sự muốn dùng ấm vào mục đích uống trà,ta nên kiếm những kiểu giản phác, miệng rộng thân bè để dễ châm và thay bã trà. Những kiểu lạ lùng, kiểu cọ thì để chưng hơn là để dùng. Ấm trà bán theo bộ, nghĩa là đủ mọi thứ trong một “ sét “ thì thường không phải loại hảo hạng, chỉ dùng cho việc tiếp khách đông người. Ấm rẻ tiền hạng soàng sờ nhám tay. Trong lòng ấm chỗ lồi chỗ lõm, thô tạo.

Ấm mua về thì chưa nên dùng ngay. Tốt hơn cả là dùng giấy nhám nhuyễn đánh trong ngoài cho sạch sẽ, trơn tru hết những bụi đất sét còn bám vào. Sau đó phải rửa cho hết mùi đất. Thường thì nên nấu trong nước sôi một lúc cho kỹ hơn. Những người chuyên môn thì chỉ là phải cho trà cũ và nấu trong ba tiếng đồng hồ để trà thấm vào những khí khổng khiến ấm sậm màu hơn và nhiễm mùi trà. Nếu không thì phải pha trà đổ đi vài ba nước đầu. Theo thời gian, ấm uống trà lâu cũng ngả màu dần, chuyển sang đậm hơn lúc mới mua và bóng hơn.

Tin liên quan